Mất nước - nguy cơ tìm ẩn và dấu hiệu nhận biết

23:10 ngày 03/5/18 trong  Y học sức khỏe

Nước chiếm đến 60% cơ thể người, và mỗi tế bào trong chúng ta đều cần có nước để hoạt động.Do đó, nếu bạn rơi vào tình trạng bị mất nước sẽ dẫn đến những nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

"Nếu bị mất nước, thể tích máu trong cơ thể sẽ giảm xuống làm huyết áp giảm theo.Đây là nguyên nhân khiến nhịp tim tăng lên", Andy Bellatti, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học New York, Mỹ, cho biết.Kết quả là bạn cảm thấy đầu óc quay cuồng, ốm yếu, mệt mỏi và tức ngực.
Chất điện giải là những khoáng chất mang điện tích, như kali hay canxi và natri. Chúng được tiếp thu vào cơ thể qua thức ăn và đồ uống, chúng giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào với nhau. Nhưng khi bị mất nước, sự cân bằng điện giải không còn nữa, bạn sẽ cảm thấy dễ bị quên hay
Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này và chưa đi tiểu tiện trong vòng 12 giờ hoặc hơn, bạn cần phải được cấp cứu. Kiểu mất nước này đòi hỏi được điều trị ngay lập tức bằng truyền dịch qua tĩnh mạch.
Thông thường, các chất lỏng bị mất khi đang mất nước chứa cùng một lượng natri trong máu.Mặc dù vậy, trong một số trường hợp có thể mất natri nhiều hơn chất lỏng.Để bù đắp cho mất mát này, cơ thể sản xuất hạt kéo nước lại vào tế bào.Kết quả là các tế bào có thể hấp thụ quá nhiều nước trong quá trình bù nước làm cho chúng bị sưng tấy và vỡ.Đây là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của mất nước.Nó xảy ra khi lượng máu thấp gây giảm huyết áp và giảm tương ứng lượng ôxy đến các mô.Nếu không được điều trị, sốc nặng có thể gây ra cái chết chỉ trong vài phút.


Nếu bạn có vẻ bị nhức đầu thường xuyên và bạn khỏe mạnh thì rất có thể bạn đang bị mất nước nhẹ.
Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy thậm chí mất nước 1,36% có thể gây ra nhức đầu.


Đôi lúc ta cảm thấy đói, chúng ta thèm một số thực phẩm nhất định nhưng trong thực tế bên trong cơ thể của chúng ta đang la hét đòi nước.

Táo bón không phải là vấn đề đáng buồn cười, điều đáng xấu hổ là bạn chờ đến lúc phải gặp bác sỹ để nói về chủ đề đó.
Theo Science Daily, khi bạn bị mất nước cơ thể bạn sẽ sản xuất nước bọt ít lại, trong nước bọt chứa tính chất kháng khuẩn.Kết quả là miệng bạn sẽ thấy khó chịu và khô.Giữ một ly nước ở bàn làm việc của bạn và nhắc nhở mình để uống một ly mỗi giờ.

Máu của chúng ta được làm từ 95% nước nên khi mất nước thì lượng máu của chúng ta sẽ giảm.Điều này dẫn đến cảm thấy chóng mặt khi bạn đứng lên.Theo Chuyên gia dinh dưỡng, Lisa Nelson, điều này là do sự giảm huyết áp, mà trong một số trường hợp có thể dẫn đến nguy hiểm.Bằng cách tải xuống một trong nhiều ứng dụng điện thoại thông minh khả dụng có thể nhắc nhở bạn uống nhiều nước hơn sẽ giúp bạn tránh được tình trạng này.
Bộ não của chúng ta hầu như được làm bằng nước nên không có gì ngạc nhiên khi chúng ta gặp khó khăn khi giữ tinh thần tỉnh tảo khi chúng ta mất nước.
Theo European Journal of Clinical Nutrition, chỉ mất 1% mất nước có thể làm tâm trạng bạn giảm xuống và mức năng lượng của bạn sụt giảm đáng kể.